Cơm làm gà nướng là đặc sản của đồng bào Tây Nguyên |
Mới đây món heo lai hấp ống tre ở khu du lịch Ko Tam (tỉnh Đắk Lắk) được tổ chức Kỷ lục Việt Nam lựa chọn vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam năm 2020-2021.
Thịt heo sau khi tẩm ướp gia vị sẽ bỏ vào ống tre |
Món Heo lai hấp ống tre được chế biến theo ẩm thực truyền thống của người Êđê tại Đắk Lắk và được phối trộn, tẩm ướp từ các nguyên liệu thiên nhiên sẵn có, vì thế mang đến hương vị đặc trưng riêng có ở nơi đây.
Thịt heo lai làm nên nét riêng của món ăn, heo lai được nhân giống từ heo cỏ (heo ỉ) với heo rừng. Cùng với quá trình chế biến, món ăn là cả một câu chuyện về văn hóa và bảo vệ môi trường.
Trong đó, gia vị đặc trưng nhất là ớt xiêm, tiêu xanh, ngò gai ta và lá é trắng. Món này chế biến không cần phải quá cầu kỳ nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ, quan trọng là các nguyên liệu phải thật tươi, kể cả ống tre bao ngoài.
Gà được tẩm ướp nướng trên than hồng |
Gà nướng ăn với cơm lam là một trong những đặc sản núi rừng nổi tiếng của người đồng bào Tây Nguyên. Theo bà con nơi đây, món ăn có xuất phát từ đồng bào dân tộc Êđê ở Buôn Đôn (Đắk Lắk). Sau này, đặc sản được người dân Tây Nguyên chế biến với nhiều kiểu khác nhau.
Gà nướng ăn với cơm lam cảm nhận hương vị của Tây Nguyên |
Gà dùng để nướng phải là gà thả vườn chính hiệu, loại tơ, trọng lượng khoảng 1kg, nếu quá nhỏ thịt sẽ có mùi còn quá lớn thịt bị dai.
Gà sau khi làm sạch, mổ lấy ruột và để nguyên con, bẻ dẹt ra, ướp với muối ớt, sả và thêm chút mật ong tầm 30 phút, mang ra nướng trên than hồng cho đến khi chuyển sang màu vàng, dậy mùi thơm là được.
Gà nướng không thể thiếu chén muối lá é, một loại lá có mùi thơm gần như húng quế. Gà nướng được ăn với cơm lam dẻo, mềm.