Top 100 Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2020 – 2021 ( Topplus – P.26): Heo lai hấp, nướng ống tre (Khu du lịch Kotam – Đắk Lắk)

(Topplus) Nếu nói về vùng núi Tây Bắc người ta sẽ nghĩ ngay đến thịt hun khói hay thịt trâu gác bếp, một đặc sản trứ danh của người dân tộc thiểu số. Còn khi nhắc đến nền ẩm thực của Tây Nguyên lại có món “Heo lai hấp, nướng ống tre”. Đặc biệt, nếu có dịp đi du lịch ở Khu du lịch Sinh thái Cộng đồng Kotam (Đắk Lắk) bạn nên thưởng thức món ăn này để cảm nhận và nhớ mãi hương vị nơi cao nguyên.

 

Món “Heo lai hấp, nướng ống tre” được chế biến dựa trên ẩm thực truyền thống của người Êđê tại Đắk Lắk và được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên sẵn có tại Khu du lịch Sinh thái Cộng đồng Kotam, vì thế mà mang đến hương vị đặc trưng riêng có ở nơi đây.

Món ăn gồm các thành phần chính: Thịt heo lai được tẩm ướp các loại hoa, lá làm gia vị từ các nguyên liệu thiên nhiên được trồng tại Khu du lịch KoTam . Đặc biệt, thịt heo lai là một nguyên liệu làm nên nét riêng của món ăn, bởi thịt heo lai được lai tạo nhân giống từ loài heo cỏ và heo rừng. Vì vậy thịt heo khi ăn có vị thơm ngon, thịt ngọt giòn dai hơn thịt heo bình thường rất nhiều.

Thịt heo lai sau khi được tẩm ướp gia vị được cho vào ống tre, bịt bằng lá chuối và nướng trên than hồng. Thịt heo đồng bào nướng qua một lớp tre nên vừa thơm vừa giữ được độ mềm, đậm phần bì giòn ngậy, phần mỡ béo nhưng ít ngấy hơn bình thường.

 

Thịt heo lai hấp, nướng ống tre được dùng kèm với muối ớt xanh và rau thơm. Vị cay nồng của ớt và vị thơm của thịt đã tạo nên một món ăn hấp dẫn du khách khi đến với Khu du lịch Sinh thái Cộng đồng Kotam nói riêng và Đắk Lắk nói chung.

 

Khu Du lịch Sinh thái văn hoá Cộng đồng Kotam

***

Khu Du lịch Sinh thái văn hoá Cộng đồng Kotam được xây dựng vào tháng 08/2012 được khởi xưởng từ Câu lạc bộ Doanh nghiệp nữ tỉnh Đắk Lắk, đây là nét đặc trưng tiêu biểu của Công ty, cổ đông toàn bộ là nữ. Việc đầu tư và xây dựng dự án Khu Du lịch Sinh thái Văn hóa Cộng đồng KoTam là sự năng động, niềm đam mê và tâm huyết của các thành viên Công ty, nhằm mục tiêu:

1.Giữ gìn dòng nước đầu nguồn trong lành của suối KoTam, kết hợp trồng cây, tôn tạo cảnh quan thiên nhiên trong khu vực, tái hiện, khôi phục các bến nước lâu đời, nhà dài – cồng chiêng – di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại và các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Êđê.

2.Tạo một không gian sinh thái độc đáo, đặc trưng ,phục vụ nhu cầu tìm hiểu văn hóa, phong tục, tập quán của người đồng bào Êđê thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến địa phương; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương.

3.Tạo ra các sản phẩm sạch,giới thiệu, quảng bá các đặc sản của Đắk Lắk như: cà phê, mật ong, măng tre, các loại cây ăn quả, hương liệu, dược liệu.

4.Đào tạo lao động nữ và tạo công ăn việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số, người lao động tại địa phương.

5.Tập hợp giới nữ, góp phần khẳng định vai trò của người phụ nữ trong xã hội ngày nay, đồng thời là nơi giao lưu, học hỏi, quảng bá sản phẩm của các doanh nghiệp nữ.

Khu du lịch sinh thái KoTam mang đến vẻ đẹp đậm chất núi rừng Tây Nguyên, với hệ sinh thái đa dạng kết hợp nhiều khu nhân tạo nơi đây trở thành điểm đến thú vị của khách du lịch khi đặt chân đến mảnh đất Buôn Mê Thuột.

 

Thông tin liên hệ: 

Khu du lịch Sinh thái – Văn hóa – Cộng đồng Kotam

Địa chỉ: 789 Phạm Văn Đồng, P. Tân Hòa, TP. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk

ĐT 0262.3823.959 – 0971.713.713

Email: kotam@kotam.vn

Website: www.kotam.vn

 

 

Tổ chức Top Việt Nam – Topplus

2 thoughts on “Top 100 Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2020 – 2021 ( Topplus – P.26): Heo lai hấp, nướng ống tre (Khu du lịch Kotam – Đắk Lắk)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *