2 món ăn của Đắk Lắk lọt Top 100 đặc sản Việt Nam

Cơm làm gà nướng là đặc sản của đồng bào Tây Nguyên
Cơm làm gà nướng là đặc sản của đồng bào Tây Nguyên
TPO – Không chỉ hấp dẫn du khách với phong cảnh hùng vĩ của núi rừng, mảnh đất Tây Nguyên còn gây thương nhớ bởi ẩm thực đặc trưng mang hơi thở nhịp sống đại ngàn. Cùng với cơm lam gà nướng lọt Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (giai đoạn 2011 – 2016), đến nay tỉnh Đắk Lắk đã có 2 món ăn lọt vào Top 100 Việt Nam.

Mới đây món heo lai hấp ống tre ở khu du lịch Ko Tam (tỉnh Đắk Lắk) được tổ chức Kỷ lục Việt Nam lựa chọn vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam năm 2020-2021.

2 món ăn của Đắk Lắk lọt Top 100 đặc sản Việt Nam ảnh 1
Thịt heo sau khi tẩm ướp gia vị sẽ bỏ vào ống tre

Món Heo lai hấp ống tre được chế biến theo ẩm thực truyền thống của người Êđê tại Đắk Lắk và được phối trộn, tẩm ướp từ các nguyên liệu thiên nhiên sẵn có, vì thế mang đến hương vị đặc trưng riêng có ở nơi đây.

Thịt heo lai làm nên nét riêng của món ăn, heo lai được nhân giống từ heo cỏ (heo ỉ) với heo rừng. Cùng với quá trình chế biến, món ăn là cả một câu chuyện về văn hóa và bảo vệ môi trường.

Trong đó, gia vị đặc trưng nhất là ớt xiêm, tiêu xanh, ngò gai ta và lá é trắng. Món này chế biến không cần phải quá cầu kỳ nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ, quan trọng là các nguyên liệu phải thật tươi, kể cả ống tre bao ngoài.

2 món ăn của Đắk Lắk lọt Top 100 đặc sản Việt Nam ảnh 2
Gà được tẩm ướp nướng trên than hồng

Gà nướng ăn với cơm lam là một trong những đặc sản núi rừng nổi tiếng của người đồng bào Tây Nguyên. Theo bà con nơi đây, món ăn có xuất phát từ đồng bào dân tộc Êđê ở Buôn Đôn (Đắk Lắk). Sau này, đặc sản được người dân Tây Nguyên chế biến với nhiều kiểu khác nhau.

2 món ăn của Đắk Lắk lọt Top 100 đặc sản Việt Nam ảnh 3
Gà nướng ăn với cơm lam cảm nhận hương vị của Tây Nguyên

Gà dùng để nướng phải là gà thả vườn chính hiệu, loại tơ, trọng lượng khoảng 1kg, nếu quá nhỏ thịt sẽ có mùi còn quá lớn thịt bị dai.

Gà sau khi làm sạch, mổ lấy ruột và để nguyên con, bẻ dẹt ra, ướp với muối ớt, sả và thêm chút mật ong tầm 30 phút, mang ra nướng trên than hồng cho đến khi chuyển sang màu vàng, dậy mùi thơm là được.

Gà nướng không thể thiếu chén muối lá é, một loại lá có mùi thơm gần như húng quế. Gà nướng được ăn với cơm lam dẻo, mềm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *