Khai mạc Hội thi chế tác các sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê tại Khu du lịch KoTam

Chiều 10/3, Trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, năm 2023, tại Khu Du lịch sinh thái Văn hóa cộng đồng Ko Tam, thành phố Buôn Ma Thuột đã diễn ra Lễ khai mạc Hội thi chế tác các sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê.


Ban Tổ chức trao Cờ lưu niệm cho các đội dự thi.

Hội thi có chủ đề: “Văn hóa, nghệ thuật, thiên nhiên, con người Tây Nguyên”, diễn ra tại Khu Du lịch sinh thái Văn hóa cộng đồng Ko Tam (địa chỉ: số 789, đường Phạm Văn Đồng, phường Tân Hòa, TP. Buôn Ma Thuột) với sự tham gia của 53 nghệ nhân chế tác sản phẩm mỹ nghệ đến từ các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh và các tỉnh Tây Nguyên: Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng.


Ông Trần Phú Hùng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc Cuộc thi.

Phát biểu khai mạc Hội thi, ông Trần Phú Hùng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: Hội thi nhằm góp phần tạo không khí vui tươi, làm phong phú nội dung, góp phần vào thành công của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, năm 2023; đồng thời tạo điều kiện cho các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về chế tác sản phẩm mỹ nghệ đa dạng từ cây cà phê; thể hiện niềm đam mê, sự sáng tạo trong nghệ thuật chế tác sản phẩm mỹ nghệ. Đây cũng là dịp để phát hiện các nghệ nhân giỏi và giới thiệu những sản phẩm mỹ nghệ cho nhiều người, du khách biết và sử dụng.


Từ nguyên liệu là cây cà phê được bốc thăm lựa chọn ngẫu nhiên, các nghệ nhân sẽ sáng tạo, chế tác thành sản phẩm mỹ nghệ phù hợp.


Các công cụ, máy móc hỗ trợ thực hiện các bước chế tác ban đầu …


… trước khi thực hiện các thao tác đòi hỏi mức độ tinh xảo cao hơn.

Trong thời gian 03 ngày, từ ngày 10/3 – 12/3/2023, các nghệ nhân sẽ trực tiếp chế tác sản phẩm mỹ nghệ bằng hình thức điêu khắc, chạm trổ, mài, đục, cắt gọt trên thân gỗ cây cà phê với nội dung mô tả hình ảnh sinh hoạt, văn hóa, tâm linh của con người, về thế giới tự nhiên, đồ dùng sinh hoạt, trang trí và các hình tượng khác trong đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Tây Nguyên.

Hội thi sẽ bế mạc ngày 12/3/2023.

Theo Tuấn Hải (https://daklak.gov.vn/)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *